Tần suất kiểm tra bình chữa cháy định kỳ mà bạn nên biết!

Ngoài việc lựa chọn bình chữa cháy phù hợp thì bạn cũng cần phải nắm được cách kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng sao cho đúng. Bởi vì điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí mà hệ thống PCCC của mình vẫn đảm bảo được độ an toàn. Vậy cách kiểm tra bình chữa cháy định kỳ như thế nào? Hãy cùng PCCC Thiên Bằng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Kiểm tra bình chữa cháy định kỳ như thế nào?

Thời gian kiểm tra bình chữa cháy định kỳ mặc định là 1 năm đối với bình mới và đối với bình đã qua nạp sạc là 6 tháng. Đây được coi là quy định bắt buộc trong công tác PCCC, người sử dụng nên kiểm tra thường xuyên hơn nhằm phát hiện kịp thời những hư hỏng của bình chữa cháy và đề phòng trường hợp nếu gặp sự cố mà bình chữa cháy không thể sử dụng được.

Việc bảo dưỡng bình chữa cháy theo định kỳ thì người dùng có thể mang đến các cơ sở nạp sạc và bảo dưỡng bình chữa cháy. Nạp sạc bình chữa cháy sẽ bao gồm các bước sau: rửa sạch bình cả bên ngoài và bên trong, thay chất chữa cháy mới, tiến hành bơm áp suất đầy bình, kiểm tra các phụ kiện nhằm thay mới trong trường hợp bị hư hỏng, dán tem bảo hành mới cho bình.

kiem-tra-binh-chua-chay-dinh-ky
Kiểm tra bình chữa cháy định kỳ – Xem bên ngoài vỏ bình có bị rỉ sét hay bị hư hại hay không?

>> Xem thêm: Đổi bình chữa cháy ở đâu? Địa chỉ nạp bình chữa cháy ở đâu?

Ngoài ra, việc kiểm tra bình chữa cháy định kỳ hàng tháng hoàn toàn có thể kiểm tra bằng các cách dưới đây:

– Kiểm tra xem bình chữa cháy đã qua sử dụng chưa và bình còn nguyên vẹn chốt an toàn không.

– Kiểm tra xem bên ngoài vỏ bình có bị rỉ sét hay bị hư hại hay không.

– Nếu là bình bột nến kiểm tra đồng hồ áp, còn bình khí CO2 có thể đi cân lại bình.

– Kiểm tra xem vòi phun có bị đứt hoặc bị tắc nghẽn hay không

– Thường xuyên vệ sinh bình sạch sẽ, gỡ bỏ những thứ dính vào vỏ bình.

Một số lưu ý về thời gian sử dụng bình chữa cháy

Thời gian sử dụng bình chữa cháy tối đa là 5 năm hoặc có thể ít hơn tùy thuộc vào cách mà bạn bảo quản. Và sau khoảng thời gian này, bạn nên thay bình mới để đảm bảo an toàn cũng như chất lượng trong trường hợp xảy ra sự cố hỏa hoạn. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên lưu ý một số vấn đề như sau:

– Đặt bình ở vị trí khô ráo, tránh tiếp xúc nơi có ánh nắng trực tiếp, nên sử dụng kệ đựng bình chữa cháy hoặc giá treo bình chữa cháy lên tường nhằm bảo vệ bình, giúp không bị hư hại trong bất kỳ điều kiện nào.

kiem-tra-dinh-ky-binh-chua-chay
Bình chữa cháy phải được đặt ở những vị trí thoáng mát, dễ thấy, dễ lấy

– Trường hợp nếu bình cứu hỏa được sử dụng lần đầu, thì trong vòng 1 năm đầu tiên, bạn phải nạp sạc lại nhằm đảm bảo bình hoạt động hiệu quả, không gặp bất cứ trục trặc nào. Còn với lần nạp tiếp theo sẽ thực hiện trong khoảng 6 tháng.

– Nếu sử dụng bình chữa cháy khí CO2, chú ý kiểm tra van bình liệu xem có rò rỉ khí ra ngoài, hoặc cân trọng lượng để xem bình có giảm nhiều so với ban đầu hay không. Trường hợp nếu có dấu hiệu giảm nhiều, hãy tiến hành nạp sạc lại để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

– Nếu sử dụng bình bột chữa cháy, chú ý kiểm tra áp suất đo trên đồng hồ và khi thấy kim chỉ vạch đỏ, bạn hãy nạp sạc lại lượng bột chữa cháy và khí đẩy trong bình.

– Ở các khu vực dễ có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao như: khu chế tạo linh kiện điện tử, kho bãi hóa chất, chất dễ cháy, bạn nên thực hiện kiểm tra định kỳ khoảng 3-4 tháng nhằm đảm bảo mức độ an toàn nhất.

–  Bình chữa cháy khí CO2 nếu trong một khoảng thời gian dài không sử dụng sẽ làm mất tác dụng chữa cháy. Do vậy, bạn cần chú ý kiểm tra và nạp bình chữa cháy định kỳ nhằm đảm bảo bình luôn luôn hoạt động được tốt nhất.

 

kiem-tra-binh-chua-chay-dinh-ky-thuong-xuyen
Kiểm tra bình chữa cháy định kỳ thường xuyên, nạp sạc lại bình để đảm bảo an toàn

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn cơ bản về cách kiểm tra bình chữa cháy định kỳ trong thời gian sử dụng để đảm bảo an toàn trong công tác PCCC. Bạn cần nắm rõ những kiến thức cơ bản trong PCCC để có thể bình tĩnh và xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra. Bình chữa cháy do Thiên Bằng cung cấp và phân phối đã được kiểm chứng về chất lượng, đảm bảo an toàn hoặc quý khách hàng có thể tham khảo trực tiếp tại website: https://pccc.thienbang.com/

>> Bài viết liên quan khác: