Cách sử dụng bình chữa cháy CO2 đơn giản nhất

Hỏa hoạn luôn là mối nguy hiểm đối với mỗi cá nhân, tập thể và cơ quan. Điều cần thiết hàng đầu là được trang bị kiến thức về phòng cháy chữa cháy. Kỹ năng sử dụng các dụng cụ chữa cháy rất quan trọng để ngăn ngừa nguy cơ thương tích và thiệt hại do đám cháy. Cùng PCCC Thiên Bằng tìm hiểu về cách sử dụng bình chữa cháy CO2 đơn giản nhất ngay nhé!

Nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy CO2

Khi sử dụng bình CO2 để chữa cháy, việc mở van bình tạo ra sự chênh lệch áp suất, làm cho khí CO2 lỏng trong bình chuyển thành dạng khí, có nhiệt độ rất thấp. Khí CO2 này được phun vào đám cháy để làm mát vùng cháy và làm giảm nồng độ hỗn hợp khí cháy, giúp dập tắt đám cháy hiệu quả.

su-dung-binh-chua-chay-co2

Tính năng tác dụng của bình chữa cháy CO2

Bình CO2 xách tay được sử dụng để dập tắt các đám cháy nhỏ bao gồm chất rắn và chất lỏng, đặc biệt hiệu quả đối với đám cháy từ thiết bị điện, hầm hoặc phòng kín. Không thích hợp sử dụng CO2 để dập tắt đám cháy từ than hoặc kim loại nóng đỏ vì sẽ tạo ra khí CO độc và có nguy cơ nổ.

Cách sử dụng bình chữa cháy CO2

Để sử dụng bình chữa cháy CO2 hiệu quả, bạn cần làm theo các bước sau:

– Di chuyển nhanh chóng bình chữa cháy CO2 đến nơi có đám cháy.

– Rút chốt bình để chuẩn bị phun khí CO2.

– Bóp cò để phun khí CO2 thẳng vào đám cháy cho đến khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Luôn giữ bình tĩnh và xác định rõ loại đám cháy để áp dụng biện pháp phù hợp.

cach-su-dung-binh-chua-chay-co2

Phạm vi sử dụng

Bình chữa cháy CO2 phù hợp cho việc dập các đám cháy trong các buồng, phòng, hầm, và các nơi kín không có gió. Tuy nhiên, không hiệu quả khi sử dụng ngoài trời hoặc nơi có gió thổi mạnh vì CO2 phân tán nhanh trong không khí.

Bình chữa cháy bằng Dioxit cacbon thường được dùng để dập đám cháy ở các thiết bị điện tử, vật phẩm quý hoặc thực phẩm vì không gây hư hại thêm do không để lại chất chữa cháy (CO2) trên vật cháy.

Tuy nhiên, không nên sử dụng đioxit cacbon để dập đám cháy từ than hay kim loại nóng đỏ.

Một số lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy CO2

– Tránh sử dụng bình khí CO2 để chữa đám cháy của các vật liệu như kim loại kiềm, kiềm thổ, phân đạm, than cốc vì có thể tạo ra khí CO độc hại và gây nguy hiểm cháy nổ.

– Không nên phun khí CO2 vào các đám cháy ở nơi trống trải hoặc có gió mạnh vì hiệu quả chữa cháy sẽ giảm.

– Khi phun, nắm vào phần gỗ hoặc nhựa của loa phun để tránh bỏng lạnh do khí CO2.

– Khi chữa cháy các thiết bị có điện cao thế, cần sử dụng các phương tiện cách điện như găng tay cao su, ủng để đảm bảo an toàn.

– Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế các bộ phận của bình như loa phun, vòi phun, van khoá để đảm bảo tính năng hoạt động.

– Đặt bình ở nơi thoáng mát, dễ tiếp cận và dễ nhận diện để sử dụng thuận tiện. Tránh để bình ở nơi có nhiệt độ quá cao để tránh nguy cơ nổ bình.

luu-y-khi-su-dung-binh-chua-chay-co2

Quy định thời gian sử dụng bình chữa cháy CO2

– Kiểm tra, bảo dưỡng bình chữa cháy mỗi 30 ngày một lần để đảm bảo tính năng hoạt động.

– Thay mới toàn bộ thiết bị và phun xả hết chất chữa cháy trong bình sau mỗi 5 năm.

– Có hai lựa chọn để bảo trì bình: đổi mới loại bình hoàn toàn để đảm bảo an toàn tối đa, hoặc thay thế và bơm lại chất chữa cháy nhưng không đảm bảo bằng cách đổi mới hoàn toàn.

Hy vọng thông tin về hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy CO2 sẽ giúp các bạn nắm được kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng trang thiết bị PCCC một cách hiệu quả nhất khi cần thiết.

>> Xem thêm:

Hướng dẫn cách phân biệt bình chữa cháy bột và khí

Tiêu chuẩn bình chữa cháy CO2 theo đúng quy định