Tìm hiểu mô hình tổ liên gia PCCC mới nhất hiện nay

Trong những năm gần đây, việc kết hợp nhà ở với hoạt động kinh doanh ngày càng phổ biến, nhưng đi kèm đó là nguy cơ cháy và thiệt hại lớn về người và tài sản. Để giải quyết vấn đề này, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH đã thành lập mô hình tổ liên gia PCCC. Mô hình này đã đạt được hiệu quả đáng kể trong việc đảm bảo an toàn cháy và cứu hộ, cứu nạn tại khu dân cư.

Vậy hãy cùng phòng cháy chữa cháy Thiên Bằng tìm hiểu thông tin chi tiết về mô hình này trong bài viết dưới đây nhé!

?? Xem thêm: 

Khái niệm mô hình tổ liên gia PCCC là gì?

Tổ dân liên gia PCCC được hợp thành bởi 5-15 hộ dân liền kề nhau (cả hộ sinh sống và hộ sinh sống kết hợp sản xuất, kinh doanh). Mỗi hộ gia đình cần có ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và 1 dụng cụ phá dỡ (xà beng, đục, búa, liềm. ..); lắp đặt 1 chuông báo cháy tại tầng 1, lắp đặt 2 nút ấn báo cháy (1 nút ấn trong nhà, 1 nút ấn ngoài nhà). Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ được gắn kết với nhau, để khi ấn bất kỳ nút nào, cả chuông đều phát ra tiếng kêu.

mo-hinh-to-lien-gia-pccc
Tổ liên gia pccc

Tầm quan trọng thành lập tổ liên gia an toàn pccc

Thời điểm vàng trong công tác chữa cháy là dưới 5 phút tính từ khi xảy ra cháy. Vì vậy mô hình “Tổ liên gia an toàn pccc” thiết thực, áp dụng vào cuộc sống giúp người dân có thêm kiến thức, kỹ năng xử lý, ứng phó khi có cháy xảy ra, hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản. ..

Mô hình trên được thành lập góp phần thay đổi nhận thức đối với công tác đảm bảo an toàn PCCC & CNCH tại từng hộ dân, nơi cư trú và sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phường, qua đó nêu cao ý thức tuân thủ các quy định của Nhà nước về PCCC và phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC. Ngoài ra, mô hình trên cũng góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng xử trí các tình huống cháy nổ cho quần chúng nhân dân để chủ động phòng ngừa, dập tắt các vụ cháy, nổ khi mới phát sinh, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Mô hình tổ liên gia pccc gồm những gì?

1. Lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ

“Tổ liên gia an toàn PCCC” là mô hình đăng ký sự tham gia của người dân địa phương, những người sinh sống và làm việc tại các hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn, khu dân cư. Họ được yêu cầu có đủ sức khỏe và kiến thức về phòng cháy chữa cháy, cứu hộ và kỹ năng sử dụng các phương tiện PCCC được trang bị tại hộ gia đình. Mỗi tổ liên gia bao gồm từ 5 đến 15 hộ gia đình.

mo-hinh-to-lien-gia-pccc
Mô hình tổ liên gia PCCC

2. Phương tiện chữa cháy tại chỗ

Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” đưa vào tham gia những người dân thường xuyên sinh sống và làm việc tại các hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn, khu dân cư. Điều kiện tham gia bao gồm có đủ sức khỏe, kiến thức về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và kỹ năng sử dụng các thiết bị PCCC được trang bị tại hộ gia đình. Mỗi tổ liên gia gồm từ 5 đến 15 hộ gia đình.

Thành viên trong hộ gia đình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tuân thủ nghiêm quy chế hoạt động của tổ liên gia, biết sử dụng bình chữa cháy và ứng dụng báo cháy 114. Mỗi hộ gia đình cần có lối thoát nạn thứ 2 qua ban công hoặc tầng mái, có phương án thoát nạn an toàn.

3. Chỉ huy chữa cháy tại chỗ

Để đảm bảo công tác PCCC và CNCH, cần chuẩn bị sẵn sàng nguồn kinh phí và các điều kiện cần thiết như sau:

– Bố trí nguồn kinh phí để trang bị hệ thống và phương tiện PCCC & CNCH.

– Chủ hộ gia đình và thành viên trong tổ liên gia tự tổ chức kiểm tra an toàn PCCC và thoát nạn cho hộ gia đình của mình. Tổ trưởng tổ liên gia thực hiện kiểm tra định kỳ mỗi 6 tháng 1 lần để đảm bảo các điều kiện PCCC được thực hiện đúng đắn.

– Tổ liên gia tổ chức họp định kỳ mỗi 6 tháng hoặc 1 năm để chia sẻ kiến thức về PCCC & CNCH và cập nhật công tác PCCC của các hộ gia đình. Họp đột suất khi có sự cố cháy nổ để học hỏi và nâng cao nhận thức cho tất cả thành viên.

to-lien-gia-an-toan-pccc
Tìm hiểu về mô hình tổ liên gia PCCC

4. Hậu cần tại chỗ

Đảm bảo sẵn sàng nguồn kinh phí và điều kiện cần thiết phục vụ công tác PCCC và CNCH bao gồm:

– Bố trí nguồn kinh phí để mua sắm và cải tiến hệ thống, phương tiện PCCC & CNCH.

– Đảm bảo có nguồn kinh phí để duy trì hoạt động bền vững của mô hình.

– Chuẩn bị sẵn sàng nguồn kinh phí để hỗ trợ công tác hậu cần trong quá trình tham gia chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ.

Mô hình tổ liên gia pccc xử lý sự cố cháy nổ như thế nào?

Khi xảy ra cháy nổ tại bất kỳ hộ gia đình nào trong mô hình tổ liên gia pccc, các bước xử lý cụ thể như sau:

– Ngay khi phát hiện cháy, nổ, tai nạn hoặc sự cố, người dân sẽ ấn chuông báo động cho các hộ gia đình và báo cháy cho lực lượng cảnh sát PCCC & CNCH qua số 114 hoặc app báo cháy 114, cũng như thông báo cho ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã.

– Các thành viên trong tổ liên gia sẽ sử dụng phương tiện chữa cháy và dụng cụ phá dỡ có sẵn trong gia đình để tham gia chữa cháy và cứu người bị nạn.

mo-hinh-to-lien-gia-an-toan-pccc
Mô hình tổ liên gia PCCC về điểm chữa cháy công cộng

– Tổ trưởng tổ liên gia chỉ huy công tác chữa cháy và cứu người bị nạn, thông báo tình hình cho lực lượng dân phòng, công an cấp xã, lực lượng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ. Sau khi các lực lượng này có mặt, tổ trưởng báo cáo lại tình hình và chuyển quyền chỉ huy cho các lực lượng chuyên nghiệp tiếp tục xử lý tình huống.

Địa chỉ mua trang thiết bị cho Tổ liên gia PCCC ở đâu uy tín, chất lượng tốt

PCCC Thiên Bằng là đơn vị nhập khẩu và phân phối thiết bị PCCC & Bảo Hộ Lao Động có hơn 13 năm kinh nghiệm. Chúng tôi sở hữu đội ngũ cán bộ CSKH và kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết và sẵn lòng phục vụ bạn 24/7. Đảm bảo cung cấp nguồn hàng chất lượng có xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn PCCC và an toàn. Thiên Bằng chúng tôi tự tin sẽ luôn làm hài lòng tất cả quý khách hàng.

Nếu Quý khách có nhu cầu trang bị các thiết bị như: Bình cứu hỏa, chuông báo cháy, đèn exit, rìu cứu nạn, búa thoát hiểm, xà beng, mặt nạ phòng độc,… cho Tổ liên gia PCCC, vui lòng liên hệ với PCCC Thiên Bằng qua HOTLINE 0981.056.0660966.831.477 để được hỗ trợ tốt nhất.