Tư Vấn Bình Chữa Cháy Dùng Trong Khách Sạn?

Nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy nổ trong các khách sạn hiện nay được xác minh là do: quá trình chập điện, cháy các thiết bị điện tử tại các phòng và các vật dụng như vải, chăn gối, đồ gỗ, dễ bắt cháy, khiến các đám cháy lan rộng hơn,…

Vậy cách giải quyết tốt nhất để khắc phục tình trạng trên để hạn chế tối đa hậu quả thiệt hại từ những vụ cháy nổ trong khách sạn đó là sử dụng bình chữa cháy (bình cứu hỏa).

Tư Vấn Bình Chữa Cháy Dùng Trong Khách Sạn?

Khi đã xác minh được vật cháy hay nguyên nhân dẫn đến cháy nổ trong khách sạn là gì thì việc lựa chọn bình chữa cháy phù hợp để dập tắt những đám cháy nổ rất đơn giản.

Trên thị trường, có 2 loại bình chữa cháy phù hợp để dập tắt các đám cháy nổ trong khách sạn đó là bình chữa cháy dạng bộtbình chữa cháy dạng khí.

Khách sạn dễ xảy ra cháy nổ bởi có các thiết bị điện tử dễ bị rò rỉ và chập điện như: hệ thống điều hòa, điện sáng, nóng lạnh,…

→ Sử dụng bình chữa cháy dạng khí sẽ đạt hiệu quả nhất. Bởi: bình chữa cháy dạng khí (MT) có ưu điểm dập tắt nhanh chóng chỉ trong vòng 10 giây ngay khi đám cháy nổ mới bắt đầu xảy ra (đối với các đám cháy thiết bị điện tử và dễ lan sang các đồ vật như: bàn, ghế, giường,…- đây là những vật dễ bắt lửa).

tu-van-binh-chua-chay-dung-trong-khach-san
Tư vấn bình chữa cháy dùng trong khách sạn

→ Bình chữa cháy dạng khí được sử dụng trong không gian khách sạn chủ yếu là 2 loại bình (MT3, MT5 – chứa khối lượng khí CO2 dùng để chữa cháy tương đương là 3kg và 5kg).

→ Bình khí tương đối an toàn khi sử dụng, không hề gây độc hại với người và vật.

⇒ Lưu ý: tránh sử dụng bình chữa cháy dạng khí trong môi trường thoáng gió, hay đám cháy ngoài trời vì khí CO2 khuếch tán rất nhanh trong không khí.

Các đám cháy trong khách sạn không chỉ do các thiết bị điện mà còn do nhiều nguyên nhân khác như: tàn thuốc lá gây bắt cháy trong các buồng, phòng với các vật dễ bắt lửa như: chăn, gối, đệm, vải, gỗ,…

Tư Vấn Bình Chữa Cháy Dùng Trong Khách Sạn?

→ Các đám cháy này được dập tắt hiệu quả bởi các bình chữa cháy dạng bột (MFZ). Vì:

→ Bình chữa cháy dạng bột sử dụng rất an toàn, thao tác đơn giản, hiệu quả chữa cháy cao, đặc biệt là bình bột ABC có khả năng dập tắt hiệu quả tất cả các đám cháy (rắn, lỏng, khí) còn bình bột BC chỉ có khả năng dập các đám cháy bằng chất lỏng, khí và kém hiệu quả với đám cháy chất rắn.

Giá thành:

Bình chữa cháy dạng khí:

+ Bình chữa cháy MT3: 370.000 VNĐ/bình.

+ Bình chữa cháy MT5: 560.000 VNĐ/bình.

Bình chữa cháy dạng bột:

+ Tùy từng loại bình loại 1kg, 2kg, 4kg, 8kg, 35kg,…bột chữa cháy mà giá thành sẽ khác nhau nhưng sẽ dao động trong khoảng: 115.000 VNĐ/bình – 1.800.000 VNĐ/bình.

binh-chua-chay-dang-bot
Bình chữa cháy dạng bột thông dụng nhất hiện nay

Thực hiện bảo trì và kiểm định bình chữa cháy trong khách sạn

Trong khách sạn, bình chữa cháy được xem là một trong những thiết bị cần thiết để đảm bảo an toàn cháy nổ. Tuy nhiên, để bình chữa cháy luôn hoạt động hiệu quả, việc bảo trì và kiểm định định kỳ là cực kỳ quan trọng.

Tầm quan trọng của việc bảo trì và kiểm định bình chữa cháy trong khách sạn

Việc bảo trì và kiểm định bình chữa cháy giúp đảm bảo bình chữa cháy luôn trong tình trạng hoạt động tốt, đáp ứng yêu cầu cứu hỏa khi cần thiết. Điều này đặc biệt quan trọng trong khách sạn, nơi có nhiều khách hàng lưu trú và sự an toàn của họ là ưu tiên hàng đầu.

Các bước cần thiết để thực hiện bảo trì và kiểm định bình chữa cháy

Trước khi bảo trì và kiểm định bình chữa cháy, cần kiểm tra hạn sử dụng của bình và đối chiếu với các quy định của pháp luật. Sau đó, kiểm tra thân bình chữa cháy, van xả khí, đầu phun và các linh kiện khác. Nếu phát hiện hư hỏng, cần sửa chữa hoặc thay thế.

kiem-dinh-va-bao-quan-binh-cuu-hoa
Kiểm định và bảo quản bình cứu hỏa

Sau khi bảo trì, cần tiến hành kiểm định bình chữa cháy để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Các bước kiểm định bao gồm: kiểm tra áp suất, kiểm tra độ dày thân bình, kiểm tra độ bền và độ chịu nhiệt của đầu phun và các linh kiện khác.

Nếu bình chữa cháy không đáp ứng được các yêu cầu kiểm định, cần thay thế bình mới. Sau đó, cần ghi lại thông tin về bảo trì và kiểm định của bình chữa cháy để dễ dàng theo dõi và quản lý trong tương lai.

Như vậy, trên đây là rất cả những thông tin mà PCCC Thiên Bằng muốn chia sẻ tới các bạn, hy vọng rằng thông qua bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Và nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay tới số điện thoại: 0981.056.066 – 0982.467.835 để được tư vấn miễn phí nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại bình chữa cháy, quý khách có thể tham khảo thêm tại:  https://pccc.thienbang.com/binh-cuu-hoa/