Bình chữa cháy dùng được mấy lần? Có nạp sạc lại được không?

Bình chữa cháy dùng được mấy lần? Sau khi sử dụng xong phải bỏ đi hay có thể nạp khí, bột vào bình để dùng tiếp? Những lưu ý khi sử dụng bình cứu hỏa? Dưới đây là những thông tin để giải đáp các thắc mắc này, nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc sử dụng thiết bị PCCC.

>> Có thể bạn quan tâm:

Quy trình thoát hiểm khi có cháy mà bạn nên biết?

Quy trình chữa cháy tại cơ sở đầy đủ nhất

Bình chữa cháy hoạt động theo nguyên tắc nào?

Bình cứu hỏa là một trang thiết bị quan trọng cần được trang bị trong mọi công trình dân cư và công nghiệp để đối phó với đám cháy một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người thường đặt câu hỏi liên quan đến việc sử dụng và bảo quản bình cứu hỏa, bao gồm việc bình cứu hỏa có thể sử dụng được bao nhiêu lần và cách bảo trì, bảo dưỡng để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn trong các lần sử dụng tiếp theo.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại bình cứu hỏa phổ biến: bình chữa cháy khí CO2 và bình chữa cháy bột. Cả hai loại bình này đều có cấu tạo tương tự, bao gồm vỏ bình, vòi phun, chốt hãm và cò bóp.

Bình cứu hỏa khí CO2 sử dụng chất chữa cháy là khí CO2 đã được nén áp suất và làm lạnh đến -79 độ C. Trong khi đó, bình cứu hỏa bột sử dụng bột chữa cháy không độc hại và không dẫn điện, được đẩy ra bằng khí N2 nén áp suất trong bình. Bình cứu hỏa cũng thường được trang bị đồng hồ đo áp suất của khí đẩy để người sử dụng có thể kiểm tra áp suất hiện tại của bình.

Cả hai loại bình cứu hỏa hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng khí nén để tạo áp suất và đẩy chất chữa cháy ra ngoài. Loại bình nào sẽ được sử dụng phụ thuộc vào quy mô và loại đám cháy, cũng như nguyên nhân gây ra đám cháy đó là gì.

Bình chữa cháy dùng được mấy lần?

Hầu hết các mẫu bình chữa cháy trên thị trường đều được thiết kế để sử dụng một lần duy nhất. Sau khi bình đã được sử dụng, khí nén trong bình sẽ mất áp suất, không đủ để đẩy chất chữa cháy ra ngoài, ngay cả khi chất chữa cháy trong bình còn lại.

Có một số cách đơn giản để nhận biết xem một bình chữa cháy đã qua sử dụng hay chưa. Đối với bình CO2, bạn có thể cân bình và so sánh trọng lượng hiện tại với trọng lượng được ghi trên thông số trên vỏ bình. Nếu bình nhẹ hơn so với trước đây hoặc có sự chênh lệch lớn với trọng lượng đề xuất, thì đó có thể là dấu hiệu bình đã được sử dụng.

binh-chua-chay-dung-duoc-may-lan
Bình chữa cháy dùng được mấy lần?

Đối với bình cứu hỏa bột, bạn có thể kiểm tra đồng hồ đo áp suất. Nếu kim trên đồng hồ chỉ vào vạch đỏ hoặc áp suất đo được rất thấp, thì đó là dấu hiệu bình đã được sử dụng hoặc đã qua thời hạn sử dụng hiệu quả.

Bình chữa cháy xịt hết có bơm lại được không?

Bình chữa cháy có thể được mang đến các cơ sở nạp xạc bình chữa cháy để nạp lại chất chữa cháy và bơm áp suất mới sau khi đã sử dụng. Việc này đảm bảo rằng bình sẽ hoạt động bình thường trong lần sử dụng tiếp theo. Không nhất thiết phải xịt hết chất chữa cháy mới mang đi nạp xạc lại, mà việc này cần thực hiện theo chu kỳ 6 tháng một lần, dù bình đã sử dụng hay chưa, để đảm bảo khả năng chữa cháy của bình luôn được duy trì.

Đối với bình chữa cháy mới mua lần đầu, sau 12 tháng sử dụng mới cần phải đi bơm lại và kiểm tra. Tuy nhiên, việc kiểm tra bình chữa cháy thường xuyên cũng được khuyến nghị để có thể phát hiện kịp thời những hư hỏng trong quá trình bảo quản và lưu trữ.

binh-chua-chay-su-dung-duoc-may-lan
Bình chữa cháy sau 6 tháng phải nạp sạc lại để đảm bảo an toàn

Với tình hình thời tiết khô nóng, nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do đó, bình chữa cháy của bạn cần phải luôn sẵn sàng. Nếu bình đã sử dụng hoặc đến hạn thay thì bạn nên mua bình mới để thay thế hoặc đưa đi nạp lại, đảm bảo bình chữa cháy luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động.

Địa chỉ nạp sạc lại bình chữa cháy & cung cấp bình chữa cháy Uy Tín?

Với hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu, sản xuất và phân phối thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại thị trường Việt Nam, Công ty PCCC Thiên Bằng là đối tác chiến lược của nhiều thương hiệu lớn và nhà sản xuất PCCC hàng đầu trên thế giới, cũng như tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào có xưởng sản xuất và gia công các thiết bị PCCC tại Hà Nội.

Nếu bạn đang quan tâm đến việc mua bình chữa cháy mới, nạp lại bình chữa cháy hoặc các thiết bị PCCC khác, hãy liên hệ với chúng tôi, Thiên Bằng. Chúng tôi cam kết cung cấp cho bạn những sản phẩm chất lượng tốt nhất với mức giá hợp lý, kết hợp với dịch vụ chăm sóc khách hàng nhiệt tình và chu đáo. Chúng tôi tin rằng, Thiên Bằng sẽ luôn làm bạn hài lòng.

>> Quý khách liên hệ hotline: 0982.467.8350986.720.134 để được tư vấn miễn phí và mua thiết bị PCCC giá tốt nhé.