Các chất chữa cháy thông dụng nhất hiện nay

Nước, cát, khí CO2, bọt, bột và nhiều chất khác là các chất chữa cháy tự nhiên có sẵn. Ngoài các ứng dụng thông thường, chúng còn được sử dụng để chữa cháy với đặc tính đơn giản và khả năng ứng phó với nhiều loại đám cháy khác nhau. Hãy cùng PCCC Thiên Bằng khám phá các ứng dụng chữa cháy của những chất này!

Các chất chữa cháy thông dụng nhất hiện nay

1. Nước

Đây là các chất chữa cháy phổ biến, tự nhiên, đơn giản sử dụng và có thể áp dụng cho nhiều loại đám cháy. Nước không chỉ có tác dụng làm lạnh mà còn có khả năng hấp thụ nhiệt lớn.

Khi nước bốc hơi, tạo thành màng ngăn oxy với vật cháy, tạo hiệu quả làm ngạt đám cháy. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên sử dụng nước để chữa cháy đám cháy xăng dầu, vì chúng nhẹ hơn nước, không hòa tan và có thể gây lan rộng. Ở những khu vực có điện, việc ngắt nguồn điện trước khi chữa cháy là quan trọng.

huong dan su dung hong nuoc chua chay

2. Cát

Cát thường được sử dụng trong xây dựng, tuy nhiên, nó cũng có ứng dụng trong việc chữa cháy. Việc sử dụng cát để chữa cháy là đơn giản, tiện lợi và hiệu quả đối với nhiều loại đám cháy.

Cát có khả năng làm ngạt và ngừng trệ phản ứng cháy. Đối với chất lỏng, cát có thể được đắp thành bờ để ngăn cháy lan rộ. Để sử dụng cát trong công tác chữa cháy, cần chuẩn bị trước một bể hoặc hố chứa cát, kèm theo xẻng và xô. Khi có đám cháy, việc sử dụng cát nhanh chóng và hiệu quả.

chua chay xang dau bang cat scaled

3. Bọt chữa cháy

Bọt chữa cháy có tác dụng hiệu quả đối với đám cháy chất lỏng như xăng dầu. Bọt nhẹ hơn nước, nổi trên bề mặt chất cháy và tạo ra một lớp màng ngăn giữa chất cháy và oxy.

Phản ứng hóa học trong quá trình này có thể được mô tả như sau:

AL2(SO)3 + 6NaHCO3 + 6H2O = 2AL(OH)3 + Na2SO4 + 6H2O + 6CO2

Phản ứng trên giúp tạo ra bọt chữa cháy, ổn định đám cháy và làm giảm tác động của oxy, đồng thời làm mất đi điều kiện cần thiết cho sự tiếp tục của quá trình cháy.

binh bot foam

4. Bình khí CO2

CO2 là chất chữa cháy hiệu quả nhất đối với các đám cháy trong buồng kín, máy móc và thiết bị, hồ sơ, đặc biệt là cho chữa cháy hiệu điện thế 380V trở xuống.

Cách sử dụng CO2:

Rút chốt an toàn.

Hướng loa vào gốc lửa, tầm phun xa hiệu quả nhất là 1.5m.

Đứng trên chiều gió.

Bóp liên tục cần xách tay để cho khí CO2 thoát ra.

Những bước trên giúp đảm bảo sự an toàn và hiệu quả khi sử dụng CO2 để chữa cháy, đặc biệt trong các điều kiện buồng kín và khi đối mặt với đám cháy từ thiết bị điện.

binh chua chay co2 5kg mt5

5. Bình bột khô

Bột khô cách ly và làm loãng, đẩy oxy khỏi vùng cháy, tạo điều kiện thiếu oxy để kìm hãm phản ứng cháy.

Được sử dụng chữa cháy chất rắn, lỏng, khí hóa chất và thiết bị điện dưới 50 kW.

Sử dụng tương tự như bình khí CO2.

cach-su-dung-binh-chua-chay-bot-an-toan

Ký hiệu chất chữa cháy:

A: Chữa cháy chất rắn (gỗ, giấy, nhựa, bông, vải, sợi,…)
B: Chữa cháy chất lỏng (xăng, dầu, axeton, ancol,…)
C: Chữa cháy chất khí (Metal, Hydro, Axetylen, Propan, Butan…)
D: Chữa cháy kim loại (Sắt, thép, nhôm, đồng, các loại hợp kim,…)