Hướng dẫn cách chữa cháy cồn an toàn và hiệu quả nhất

Hiện nay, có rất nhiều gia đình đã tích trữ một lượng lớn cồn để sát trùng tay, nhà cửa và đồ dùng. Tuy nhiên, ít ai quan tâm đến nguy cơ cháy gây ra bởi việc sử dụng cồn một cách không an toàn. Vì vậy, hãy cùng PCCC Thiên Bằng tìm hiểu cách chữa cháy cồn an toàn và hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>> Xem thêm:

Cồn 70 – 90 Độ được sử dụng phổ biến hiện nay

Cồn 70 – 90 độ phổ biến để sát trùng và diệt khuẩn, đặc biệt từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, chúng chứa ethanol từ 50 độ trở lên, dễ cháy và bắt lửa, gây nguy cơ cháy nổ trong không gian nhỏ. Cồn 90 độ, hỗn hợp ethanol 96% và nước tinh khiết, có khả năng diệt vi khuẩn, virus và nấm mốc hiệu quả.

Việc sử dụng và bảo quản cồn không đúng cách, như vận chuyển trong ô tô, có thể gây nguy hiểm. Hãy sử dụng cồn an toàn để bảo vệ gia đình bạn.

cach-chua-chay-con-an-toan-hieu-qua
Cồn rất dễ cháy và lan nhanh khi ở dạng lỏng

Hướng dẫn cách chữa cháy cồn hiệu quả

Cồn ethanol cháy tạo ra ngọn lửa xanh lam không có khói, khó thấy trong ánh sáng bình thường. Khi xảy ra cháy cồn, cần:

– Dùng bình chữa cháy bột, bọt hoặc cát để dập lửa cồn.

– Dùng chăn, mền, khăn, vải ướt phủ kín khu vực cháy.

– Không dùng nước vì dễ gây cháy lan.

– Thông báo cho mọi người và gọi ngay số 114 để báo cháy đến Cảnh sát PCCC&CNCH.

cach-chua-chay-con-an-toan
Hướng dẫn cách chữa cháy cồn hiệu quả an toàn

>> Tham khảo thêm các loại bình cứu hỏa đảm bảo chất lượng, giá cực tốt NGAY TẠI ĐÂY!

Cách xử lý khi bị bỏng cồn

Bỏng do cồn có thể gây vết thương sâu và biến chứng. Khi gặp tình huống bỏng do cồn, hãy làm theo các bước sau:

– Đưa nạn nhân ra khỏi nơi bị nạn và loại bỏ tác nhân gây bỏng. Tháo bỏ trang sức, vật cứng trên vùng bỏng như giày, vòng, nhẫn trước khi vết bỏng sưng nề.

– Giữ sạch vùng bỏng: Không bôi dầu, mỡ lên vùng bỏng, không làm vỡ các đám da mọng nước, không bóc da hoặc quần áo dính vào vết bỏng. Phủ kín vết bỏng bằng gạc vô khuẩn hoặc vải sạch.

– Sơ cứu bằng nước lã: Dội nước lã liên tục lên vùng bỏng trong 20-30 phút, sau đó băng ép và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế. Nếu xa bệnh viện, cho nạn nhân uống nước orezon hoặc trà đường để tránh sốc.

*Lưu ý: Việc xử lý bỏng do cồn chỉ là cấp cứu ban đầu và ngay lập tức. Sau đó, nạn nhân cần được đưa đến cơ sở y tế để được điều trị và chăm sóc chuyên sâu.

cach-xu-ly-khi-bi-bong-con
Cách xử lý khi bị bỏng cồn

Qua bài viết này, chúng ta đã biết được cách chữa cháy cồn và sơ cứu khi bị bỏng cồn một cách an toàn và hiệu quả. Phòng cháy chữa cháy Thiên Bằng chúc các bạn luôn an toàn khi sử dụng cồn nhé.