Tìm hiểu các loại hỏa hoạn và cách khắc phục

Để dập tắt được đám cháy, bạn cần phải xác định chính xác những gì đang cháy. Từ đó mới có thể dập tắt đám cháy trong thời gian sớm nhất để tránh lan rộng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Phòng cháy chữa cháy Thiên Bằng phân loại các loại hỏa hoạn và các dập tắt nhé.

Định nghĩa đám cháy

Sự cháy chính là phản ứng hoá học có ánh sáng và tỏa nhiệt, quá trình cháy là quá trình biến đổi lý hoá toả nhiệt của hỗn hợp cháy và chất oxy hoá. Từ đó sẽ tạo thành sản phẩm cháy.

Cháy có 3 dấu hiệu đặc trưng như sau:

  • Toả nhiệt
  • Phản ứng hoá học
  • Phát ra ánh sáng

Khi thấy đủ 3 dấu hiệu này thì được coi là một sự cháy, và sẽ không được gọi là sự cháy nếu thiếu một trong ba những dấu hiệu trên đây. Như vậy, chúng ta có thể thấy trong quá trình cháy sẽ diễn ra nhiều quá trình khác nhau.

Có các loại hoả hoạn nào?

1. Phân loại đám cháy theo TCVN 4878

  • Đám cháy loại A

Đám cháy bao gồm chất rắn, chủ yếu là chất hữu cơ, nên khi cháy sẽ tạo than hồng. Thường đám cháy loại A xảy ra phổ biến và bắt nguồn từ các vật liệu dễ cháy như: vải, rác sinh hoạt, gỗ, … 

cac-loai-hoa-hoan

Đối với đám cháy này dập tắt bằng cách sử dụng nước, khí CO2, N2, bọt chữa cháy và bình cứu hỏa ABC.

  • Đám cháy loại B

Đám cháy của cá chất rắn hoá lỏng, chất khí, nhiên liệu dễ cháy gọi là đám cháy loại B. Và chủ yếu thường xảy ra ở các nhà xưởng xử lý sơn, chất bôi trơn.

Thường thì đám cháy loại B sử dụng chất phủ kín, nhanh chóng cách ly đám cháy khỏi oxy và sử dụng bình chữa cháy dạng bọt (Foam).

binh-chua-chay-xang-dau-va-giai-phap-dap-tat-dam-chay

  • Đám cháy loại C

Đám cháy của các chất khí, các thiết bị điện tử, cháy điện gọi là đám cháy loại C. Khi gặp đám cháy này, bạn nhanh chóng tắt nguồn điện tại khu vực xảy ra đám cháy, sử dụng bình chữa cháy ABC.

  • Đám cháy loại D

Đám cháy của các kim loại như: Titan, Kali, Magie, Nhôm, Kẽm gọi là đám cháy loại D và thường xảy ra nhiều ở các phòng thí nghiệm vật lý, hóa học. Để dập tắt đám này, hãy sử dụng hợp chất bột khô để bao phủ toàn bộ đám cháy, tránh không lan xung quanh và sử dụng bình chữa cháy bột có ký hiệu M trên vỏ bình. 

cac-loai-hoa-hoan
Đám cháy loại D dùng bình chữa cháy bột
  • Đám cháy Loại F

Là loại đám cháy của thực phẩm bao gồm thực vật hoặc dầu và mỡ động vật và xảy ra trong các dụng cụ nấu nướng. Đám cháy loại F thường xảy ra ở khu vực nấu nướng, nhà bếp của các hộ gia đình.

Với đám cháy loại F, phương án dập tắt nhanh nhất đó là sử dụng hóa chất ướt, hoặc nước, và sử dụng bình chữa cháy hóa chất ướt.

2. Phân loại theo điều kiện trao đổi khí các đám cháy

  • Đám cháy trong: là đám cháy diễn ra trong một số cấu kiện như: ống thông gió, nhà cửa, công trình dưới lòng đất. Với đặc điểm là trao đổi khí diễn ra qua các lỗ cửa, các cấu kiện bao che gây tích tụ khói.
  • Đám cháy ngoài: xảy ra ở bên ngoài các công trình, toà nhà với đặc điểm là trao đổi khí phụ thuộc vào điều kiện khí hậu ở nơi xảy ra cháy.

Trên đây là những thông tin về các loại hỏa hoạn giúp bạn hiểu rõ được từng đám cháy và cách dập tắt nhanh chóng. Công ty PCCC Thiên Bằng hiện nay là địa chỉ cung cấp các thiết bị PCCC chất lượng. Quý khách hàng liên hệ hotline 0981.056.0660966.831.477 để được đội ngũ tư vấn Miễn Phí.