Bình chữa cháy xăng dầu – Giải pháp tối quan trọng để dập tắt đám cháy

Bình chữa cháy xăng dầu (Bình chữa cháy để dập tắt những đám cháy từ xăng dầu) nên lựa chọn dùng loại nào hiệu quả và an toàn nhất? Là câu hỏi khiến cho không ít người băn khoăn và cần được giải đáp? Vậy hãy cùng Thiên Bằng tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới đây nhé!

Một vài thông tin về đám cháy xăng dầu?

Các đám cháy xuất phát từ xăng và dầu luôn tiềm ẩn sự nguy hiểm cao, bởi chúng có khả năng lan nhanh, duy trì thời gian cháy kéo dài, và đặc biệt nguy hiểm, đặc biệt khi xảy ra trong các khu dân cư nơi có đông người sinh sống.

Sự nguy hiểm của xăng và dầu bắt nguồn từ khả năng dễ bắt lửa của chúng và khả năng bay hơi cũng như lan truyền nhanh chóng trong không khí, tạo ra tình huống cháy nổ nguy hiểm và thường khó kiểm soát.

chay-xang-dau

Lưu ý rằng xăng dầu khi cháy thuộc dạng chất lỏng nên khi chữa cháy bằng các chất cháy dạng lỏng như nước không những không thể dập lửa mà còn gây ra đám cháy dữ dội hơn.

Đám cháy xăng dầu nên sử dụng bình chữa cháy nào? (Bình chữa cháy xăng dầu)

– Để làm giảm hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát từ đám cháy xăng dầu, tốt hơn hết chúng ta nên sử dụng bình chữa cháy dạng bột khô (hay bình chữa cháy bột). Loại bình này có hai loại phổ biến trên thị trường hiện nay đó là bình chữa cháy bột ABC và BC.

binh-chua-chay-bot-abc-4kg-chua-chay-xang-dau
Bình chữa cháy xăng dầu – Sử dụng bình chữa cháy bột

– Bình chữa cháy loại này chứa bột chữa cháy hoặc bột chữa cháy hỗn hợp (ABC chứa bột chữa cháy cơ bản, BC chứa bột chữa cháy hợp kim natri/potasium). Cả hai loại này đều có khả năng dập tắt đám cháy xăng dầu hiệu quả và thường được sử dụng trong nhiều tình huống.

>> Xem chi tiết bình chữa cháy bột tại: https://pccc.thienbang.com/binh-chua-chay-bot/

Tất nhiên, đối với những đám cháy xăng dầu với tính chất bùng phát lớn, lây lan nhanh, thì bình chữa cháy dường như vô hiệu hóa hoàn toàn, con người bất lực với những đám cháy như vậy. Dưới đây là hình ảnh bùng cháy bồn dầu lớn nhất tại Cuba: 

dam-chay-xang-dau
Hình ảnh thực tế cháy bồn chữa dầu, xăng ở Cuba

Đám cháy xăng dầu không nên sử dụng bình chữa cháy nào?

Dưới đây là một số loại bình chữa cháy không nên sử dụng để dập tắt những đám cháy từ xăng dầu:

– Bình chữa cháy CO2: 

Bình khí CO2 không nên được sử dụng ngoài trời do nguyên tắc làm loãng. Loại bình này hiệu quả cho các đám cháy xăng, dầu, và kích thước vừa và nhỏ. Tuy nhiên, không nên sử dụng bình khí CO2 trong trường hợp các đám cháy lớn ngoài trời vì nó không đủ mạnh để đối phó với tình huống đó.

binh-chua-chay-co2
Bình chữa cháy CO2 – Không nên sử dụng để dập tắt đám cháy xăng dầu

– Bình chữa cháy dạng nước:

Xăng và dầu nhẹ hơn nước và không hòa tan trong nước. Do đó, nước không thể được sử dụng để dập tắt các đám cháy khi vật liệu cháy là xăng hoặc dầu. Trong tình huống này, nước không phải là phương án lựa chọn an toàn để sử dụng.

Như vậy, trong bài viết trên đây, PCCC Thiên Bằng đã cung cấp cho các bạn những thông tin về bình chữa cháy xăng dầu và những loại bình không nên sử dụng khi dập tắt từ những đám cháy xăng dầu bùng phát.

>> Tham khảo thêm các bài viết liên quan tại: 

5 Cách chữa cháy xăng dầu an toàn và hiệu quả nhất

Khi chữa đám cháy xăng dầu ta không được sử dụng loại gì?